29/09/2015

Ghế sofa da thật và bài học từ việc mua lầm phải sofa giả da

Sofa da thật là sản phẩm cao cấp và mắc tiền. Do đó, từ đầu thế kỷ 20 con người đã không ngừng tìm kiếm các sản phẩm thay thế da thật. Mục đích chính là để cắt giảm chi phí. Có rất nhiều loại sản phẩm giả da đã ra đời hầu hết được sản xuất tại Trung Quốc và Bắc Mỹ với các tên gọi như “da tổng hợp”, “da nhân tạo” hay “da giả”… Các vật liệu này nhìn thoáng qua có bề mặt gần giống với da, nhưng độ bền và cảm giác vẫn còn xa mới có thể so sánh được với da thật.

Sai lầm 1: Lầm tưởng các loại giả da là da thật
 

Vậy có những loại giả da nào và làm sao để mua được ghế sofa da thật 100%?

Tại Việt Nam hiện nay, một cách vô tình hay cố ý mà nhiều người bán hàng thường gán ghép giả da với da thật. Vậy nên người tiêu dùng cần có kiến thức để tự mình phân biệt. Chúng tôi xin giới thiệu một vài vật liệu giả da phổ biến đang có trên thị trường TPHCM sau đây:

Simily (PVC) và PU

Đây là 2 loại nhựa tổng hợp phổ biến nhất để sản xuất sofa giả da, đặc biệt là simily (PVC) vì chúng có giá thành thấp. Loại PVC tốt thì có giá VND200.000/m2, loại kém chỉ vài chục ngàn VND/m2. Vì được sản xuất công nghiệp nên bề mặt của chúng rất đồng đều. PU thì cho độ mềm và bền tốt hơn PVC đôi chút nhưng có nhược điêm bề mặt dễ bong tróc theo thời gian.

Sai lầm 1: Lầm tưởng các loại giả da là da thật

Mẹo hay: Các loại vật liệu giả da này thường mỏng hơn so với da thật. Đặc điểm dễ nhận dạng khác của chúng là chúng có mùi nhựa, và khi lật mặt dưới lên sẽ thấy các sợi vải dệt với nhau.

Giả da dán (bonded leather)

Xuất hiện vào những năm 2007, loại giả da này thực ra là PVC hay PU nhưng chúng được dán thêm ở mặt sau một lớp các sợi vụn da nghiền.

Sai lầm 1: Lầm tưởng các loại giả da là da thật

Mục đích để chúng có chút mùi của da và nhìn mặt sau giống da thật nhằm đánh lừa người tìm mua sofa da thật. Như vậy về bản chất chúng không khác gì PVC hay PU và người dùng sử dụng thì đang ngồi trên vật liệu nhựa chứ không phải da.

Sai lầm 1: Lầm tưởng các loại giả da là da thật

Loại da dán này rất được các nhà sản xuất Trung Quốc sử dụng, không chỉ cho sofa mà còn các sản phẩm khác như dây nịt (thắt lưng), bóp ví, túi xách…

Khách hàng tìm mua sofa da hiện đại ngày nay nên tránh tuyệt đối loại da này vì độ bền rất kém của nó.

Giả da bi-cast

Là loại da lớp dưới (split) được phủ lớp PU lên trên. Loại vật liệu này không có độ bền như da thật vì da lớp dưới có cấu trúc liên kết sợi yếu. Đồng thời dễ bị bong tróc giữa lớp PU và da split.

Sai lầm 1: Lầm tưởng các loại giả da là da thật


Người ta thường ví loại vật liệu này với da thật cũng giống như ván ép so với gỗ thịt. Đây cũng là một cách đánh lừa người dùng với các loại da thật. Về bản chất bạn đang ngồi trên một miếng nhựa PU chứ không phải da.

Chúng tôi đã thấy một số cửa hàng ở TPHCM Việt Nam bán ghế sofa dùng loại giả da này. Chúng hơi khó nhận ra vì được làm giả khá giống với da thật.

Sai lầm 1: Lầm tưởng các loại giả da là da thật

Mẹo hay: Nếu bạn thấy loại da có bề mặt rất trơn láng, thường có màu nâu sậm cánh gián, và rất dày và cứng chứ không mềm mại thì khả năng cao đó là giả da bi-cast.

Tại 
sofaza, chúng tôi có dòng ghế sofa da thật hiện đại dùng loại da bò thật tự nhiên full grain cat.27 (semi aniline) sản xuất từ Italia có bề mặt bóng mịn như lụa nhưng nhìn sẽ thấy các hạt vân da, thậm chí thấy cả lỗ chân lông của da bò. Khi chạm vào sẽ thấy được cảm giác mềm mại và mịn màng của da thật tự nhiên. Tuyệt đối chúng tôi không dùng bất kỳ sản phẩm nào không phải da thật tự nhiên tại cửa hàng mình tại TPHCM.

 Vải giả da

Công nghệ sản xuất vải gần đây đã cho phép người ta tạo ra các loại vải thoạt nhìn giống da thật. Chúng cũng có vân da nhưng được làm 100% từ vải sợi. Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của loại vật liệu này là bề mặt của chúng không láng mịn như da thật hay PU/PVC mà hơi nhám nhẹ và có lông vải.

 Sai lầm 1: Lầm tưởng các loại giả da là da thật

Còn một số loại giả da khác nhằm gây nhầm lẫn cho người mua ghế sofa da thật

Ngoài ra, còn một số loại giả da khác mà với công nghệ hiện đại ngày nay có thể bắt chước gần giống với da thật. Tuy nhiên da thật với những ưu điểm nổi trội của mình vẫn là loại vật liệu tự nhiên sang trọng và cao cấp nhất để làm sofa da. Vì vậy khách hàng mua sofa da thật cần thận trọng để tránh mua phải vật liệu giả da.

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon CÁC TIN TỨC KHÁC
icon Sai lầm 2: Mua sofa kết hợp da và PVC để tiết kiệm chi phí
icon Sai lầm 3: Mua chỉ vì kiểu dáng đẹp mà không quan tâm đến sự thoải mái khi ngồi
icon Sai lầm 4: Lầm tưởng đệm mút của sofa cứng thì tốt và bền
icon Sai lầm 5: Sofa da có giá bán càng cao thì sofa sẽ càng tốt