28/09/2015

Sofa da thật TPHCM: bạn đã hiểu gì về ghế sofa da làm từ da bò?

Giá trị của bộ sofa da thật nằm ở lớp da bọc nên cần hiểu rõ chúng là gì. Bạn có biết sofa nếu bọc vải (hay giả da) thì lớp bọc này chỉ chiếm dưới 30% giá thành cả bộ sofa. Trong khi nếu được bọc da, thì chỉ riêng lớp da này thôi có thể chiếm tới 80% thậm chí 90% giá thành của bộ ghế sofa (sô pha) da.
 


Da thật để làm ghế sofa da có mấy loại?

Vậy khi mua sofa da thật cần phân biệt da như thế nào?

Da mắc tiền như vậy vì chúng là vật liệu tự nhiên với số lượng có hạn, chất lượng tốt, quy trình sản xuất tốn kém. Da thật không thể sản xuất công nghiệp nhanh như vải hay giả da được. Da thật để sản xuất sofa da thường là da bò (cow hide). Tuy nhiên một số hãng làm da trâu (buffalo hide) để tiết kiệm chi phí. Da trâu mặc dù bền nhưng rất khô và cứng, không phải là vật liệu phù hợp để làm ghế sofa da. Tại sofaza chúng tôi chỉ sử dụng da bò để làm sofa (sô pha) da.

Da bò làm sofa da bò về cơ bản được chia làm 2 loại chính với chất lượng và giá thành khác nhau: da điều chỉnh (corrected leather) và da nguyên trạng (full grain).

Da điều chỉnh (corrected leather): chủ yếu các hãng bán sofa da tại Việt Nam bán ghế sofa da loại này vì chúng có giá dễ chấp nhận. Loại da này trong quá trình thuộc, tấm da được xử lý bề mặt rất kỹ (chà xát, chà cát…) và “điều chỉnh” để loại bỏ các vết trầy xước hay vết thẹo do côn trùng cắn trên tấm da. Lý do phải “điều chỉnh” như vậy vì các tấm da này thường không hoàn hảo nên phải sửa lỗi trước khi sử dụng.

Sau khi sửa lỗi, da sẽ được tạo vân nhân tạo (pigmented) khiến cho các hạt da nhìn rất đều. Tiếp theo đó một vài lớp bảo vệ (coatings) dày khoảng 0.1-0.2mm sẽ được phủ lên để bảo vệ tấm da.

Ưu điểm:
·         Giá thành dễ chấp nhận
·         Dễ sử dụng và bảo quản vì có lớp bảo vệ dày
·         Chắc chắn và rất bền, phù hợp với môi trường sử dụng với cường độ lớn

Nhược điểm:
·         Nhìn da không được mịn và mượt, có cảm giác hơi cứng
·         Khi ngồi sẽ không thấy được cảm giác êm ái và mịn màng như da nguyên trạng (full grain) sẽ được giới thiệu ở phần sau
·         Không thoáng mát như da nguyên trạng vì lớp bảo vệ dày khiến cho tấm da không thở (thoáng khí) được

Da nguyên trạng (full grain): được coi là dòng da tốt nhất để sản xuất sofa da thật và sử dụng bởi những người yêu thích da tự nhiên. Chúng được lựa chọn từ những tấm da bò đẹp và tốt nhất, và chỉ qua bước xử lý aniline để giữ gần như trọn vẹn tính chất thật của da. Vì không phải tạo vân nhân tạo (pigmented) và không phủ nhiều lớp bảo vệ (coatings) như da “điều chỉnh – corrected”, nên da nguyên trạng giữ được sự tự nhiên và mềm mại vốn có của nó. Chỉ những tấm da đẹp và ít tỳ vết mới được sử dụng để làm da nguyên trạng theo công nghệ aniline hoặc semi-aniline.

Chính vì cố gắng giữ lại tính chất thật nhất của da, nên chúng ta dễ dàng nhìn thấy các nếp nhăn tự nhiên trên da hay các hạt da tự nhiên không đồng đều (cũng giống như trên da người mỗi vị trí mỗi khác). Thậm chí chúng ta còn có thể thấy vết côn trùng hay màu sắc không đồng đều trên các tấm da. Điều này là hoàn toàn bình thường của da aniline full grain. Những người sành về da coi đây là biểu tượng của da tự nhiên loại tốt.

Ưu điểm:
·         Nhìn thấy sự bóng mượt và mịn của da
·         Cảm giác rất mềm và “thật” của da khi ngồi lên. Mặc dù ngồi nhiều da sẽ hơi nhăn lại nhưng chúng luôn bóng lên khiến bộ ghế sofa da dù cũ đi nhưng nhìn càng sang trọng
·         Thoáng mát do da có thể “thở” được

Nhược điểm:
·         Giá thành tương đối cao
·         Không dễ bảo quản bằng da điều chỉnh corrected leather vì không có lớp bảo vệ dày

sofa da bò thật

Hình minh họa sofa da bò thật tự nhiên full grain Italia cat.27 mã GID 8329 tại sofaza
 

Vậy sofaza đang dùng những loại da nào để sản xuất ghế sofa da bò?

Dù là da “điều chỉnh” hay “nguyên trạng” thì trong mỗi loại lại có nhiều dòng khác nhau với giá thành sẽ có sự chênh lệch. Tại sofaza, chúng tôi phân loại da điều chỉnh là da cat.10 và cat.14 (xuất xứ Ấn Độ) và cat.20 (xuất xứ Brasil), và da nguyên trạng full grain là da cat.26, 27 (xuất xứ Italia) và Fargo (xuất xứ Uruguay).

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon CÁC TIN TỨC KHÁC
icon Sa lông da và cách nhận biết da thật
icon Quy trình sản xuất và kết cấu bên trong sô pha da
icon Hiểu về xuất xứ nguồn gốc của sofa
icon Ghế da cao cấp rất thoáng mát khi ngồi